Tác Dụng Của Dầu Máy Nén Khí

Tầm quan trọng của dầu máy nén khí?

Dầu máy là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong cỗ máy nén khí của bạn. Dầu máy giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định, bền bỉ và tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết những người sử dụng máy nén bơm khí hiện không biết nhiều về dầu máy và vai trò của nó.
>>> Mua dầu máy nén khí giá tốt, chất lượng, đầy đủ mẫu mã cho nhiều dòng máy khác nhau. 

Dầu máy nén khí có tác dụng gì?

Giảm ma sát giữa thiết bị máy

Một số bộ phận của máy nén chuyển động và ma sát giữa các bề mặt kim loại trong quá trình hoạt động của cỗ máy bơm khí nén. Dầu máy bôi trơn, giảm thiểu sự hao mòn, đảm bảo tính linh hoạt và ổn định cho thiết bị thường xuyên ma sát. Dầu máy cũng giảm ma sát cho các thiết bị như các bộ vòng bi và ổ trục tay khủy.

Làm kín khoang máy nén khí

Công việc quan trọng tiếp theo của dầu cho máy bớm khí nén là giữ kín các khoảng trống giữa các bánh răng có khe hở của các tay trục vít trong máy. Công dụng làm kín của dầu ngăn không khí bên ngoài vào hệ thống máy nén khí, khiến các bộ phận bị hỏng.

Làm sạch khoang máy nén khí

Máy nén khí dễ bị bụi bẩn và cặn bẩn lắng đọng trong quá trình hoạt động. Những cặn bẩn và tạp chất này sẽ bám lên bề mặt thiết bị của máy, gây ra sự cản trở trong quá trình vận hành, tăng ma sát và gây ra những mảng xước trên bề mặt động cơ. Do đó, máy sẽ bị hư hỏng, giảm năng suất và xuống cấp nhanh chóng. Dầu nhớt máy nén khí sẽ phân tách và loại bỏ các tạp chất bẩn này.
Ngoài ra, để cải thiện khả năng làm sạch dầu nhớt. Để đảm bảo chất lượng dầu nhớt tối ưu, bạn nên sử dụng bộ lọc dầu nhớt cho máy nén khí. Điều này là để tránh bụi bẩn lắng đọng vào dầu nhớt, vì điều này có thể làm mất khả năng bảo vệ của dầu và khiến các phần khác của hệ thống máy nén khí
Tác Dụng Của Dầu Máy Nén Khí

Làm mát cho máy nén khí

Máy nén khí của chúng tôi và bất kỳ máy cơ khí nào khác phát sinh nhiệt lượng trong quá trình hoạt động. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng a toàn, máy sẽ hỏng nhanh. Dầu từ máy nén khí sẽ giải nhiệt và làm mát máy. Giúp máy duy trì nhiệt độ ổn định và tốt nhất khi vận hành.

Trung hòa axit sinh ra trong máy nén khí

Khi động cơ hoạt động, một số loại máy bơm khí nén (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) sẽ tạo ra CO2, một phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Kiềm trong thành phần của dầu nhớt giúp trung hòa axit, bảo vệ động cơ khỏi bị ăn mòn do axit.

Làm chất truyền năng lượng thủy lực

Dầu nhớt, một dạng lỏng, hoạt động tốt hơn nước hoặc các dung dịch khác để cung cấp năng lượng hỗ trợ cho động cơ—một motor máy nén khí. Động cơ trở nên khỏe mạnh, bền bỉ và hoạt động hiệu quả hơn nhờ tác dụng này.

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí?

Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng dầu máy nén khí là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với máy bơm khí nén. Dầu máy là một phần quan trọng của bất kỳ hệ thống máy nén khí nào.
Dầu máy có tác động trực tiếp đến hiệu quả công tác, công năng và công suất của máy. Ngoài ra, nó cũng có tác động trực tiếp đến tuổi thọ của máy nén khí.
Nhưng sau một thời gian sử dụng, dầu máy sẽ bị biến chất và không còn tác động như trước. Các thiết bị bơm nén khí phải được thay dầu thường xuyên và định kỳ để đảm bảo rằng dầu luôn có tác dụng và để dầu nhớt máy có thể hoàn thành toàn bộ chức năng của nó.
Mỗi nhà sản xuất máy nén khí đều có hướng dẫn sử dụng và lịch trình thay dầu định kỳ. Để xác định khi nào cần thay dầu cho máy, chúng tôi chỉ cần thay dầu khi bất kỳ yếu tố nào đến trước.
Tuy nhiên, khí hậu nhiệt đới gió mùa, không khí có độ ẩm cao và nhiệt độ môi trường cao là đặc điểm của Việt Nam. Đây không hề là môi trường tốt để máy nén khí hoạt động. Dầu máy phải được thay sớm hơn các tiêu chuẩn định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất trong các điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường không thuận lợi cho máy.
Chu kỳ thay dầu máy sau 6000 đến 12000 giờ máy nén khí thường được sử dụng tại Việt Nam để máy hoạt động tốt nhất và dầu luôn hoạt động tốt.
Tác Dụng Của Dầu Máy Nén Khí

Nên dùng dầu nào cho máy nén khí?

Dầu nhớt có các dòng riêng để phục vụ cho các máy nén khí piston.  Ba thông số độ nhớt phổ biến hiện nay trên thị trường là ISO VG 32, ISO VG 46, và ISO VG 68.
Trong những ngày đầu tiên sử dụng máy nén khí trục vít, bạn nên sử dụng dầu có độ nhớt tương đối loãng như ISO VG 32 vì các tay trục vít mới sử dụng sẽ rất khít và không bị khe hở như những máy đã sử dụng lâu ngày.
Dầu nhớt nên được chọn có độ nhớt đặc từ ISO VG 46 trở lên nếu máy đã được sử dụng từ mười năm trở lên.
Dầu máy bơm có độ nhớt ISO VG 46 hiện đang phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có thể được sử dụng cho mọi loại máy nén khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *