Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ?

Mọc răng khôn không ảnh hưởng đến chức năng nhai vì hàm răng của con người có 28 cái đủ để ăn uống hàng ngày. Răng nằm sâu bên trong hàm cũng có thể gây xô lệch và không thẩm mỹ.

Răng khôn là gì?

Tên được gọi là “thực chất răng khôn” đề cập đến những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, còn được gọi là “răng số 8”. Chiếc răng này không xuất hiện ở trẻ nhỏ khi mới mọc răng hoặc khi đã thay răng; nó xuất hiện cuối cùng ở người trưởng thành, thường ở tuổi 18.
Do răng khôn mọc sau cùng, vòm miệng thường không có đủ chỗ cho răng khôn mọc bình thường. Do đó, răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau và mọc chen chỗ các răng khác, gây đau và sưng.
Có nhiều trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch mà không được can thiệp kịp thời, dẫn đến sưng tấy và tích đọng thức ăn gây hôi miệng và viêm nướu.
Răng khôn có tác dụng gì Khi nào nên nhổ
>>> Cần lưu ý những gì khi nhổ răng khôn số 8 

Răng khôn có tác dụng gì?

Những chiếc răng số 8 này thực sự được gọi là răng khôn vì chúng thường mọc khi một người đã trưởng thành và có khả năng tự nhận thức cao.
Do xuất hiện muộn, chân răng phải mọc để răng khôn có thể bắt đầu nhú lên. Răng khôn mọc gây đau đớn và phiền toái trong nhiều trường hợp. Do đó, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hoặc chức năng nhai đối với nhiều người.
Nói cách khác, răng khôn là “kẻ thù” của nhiều người vì chúng gây đau đớn và phiền toái. Dù sớm hay muộn, hầu hết răng khôn đều phải nhổ. Kết quả điều tra của Tổ chức Chăm sóc Răng Miệng Hoa Kỳ cho thấy khoảng 85% răng khôn đã bị nhổ bỏ thay vì tiếp tục tồn tại trong suốt cuộc đời.
Nhiều người cũng nghĩ rằng răng khôn không tự nhiên mà mọc lên, hoặc rằng chúng có một ý nghĩa riêng nên không nên nhổ bỏ. Có ba mươi hai răng trong hàm răng đủ của con người, bao gồm bốn răng khôn ở hàm trên và hàm dưới.
Mọc răng khôn không chỉ không có ý nghĩa đặc biệt mà còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Đầu tiên và quan trọng nhất, mọc răng khôn thường gây đau nhức hơn là mọc răng khác.
Răng khôn mọc còn có thể gây ra nhiều biến chứng, chẳng hạn như viêm nhiễm và đau nhức khi mọc răng. Bệnh nhân gặp khó khăn khi nhai thức ăn do răng khôn mọc lệch và mọc ngầm.
Nếu viêm nhiễm do răng khôn tiếp tục mà không được khám hoặc can thiệp kịp thời, nó sẽ phá hủy xương xung quanh chiếc răng này, dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn và có thể dẫn đến việc mất cả hàm răng còn lại.
Răng khôn có tác dụng gì Khi nào nên nhổ
>>> Niềng răng thẩm mỹ là gì? Chi phí bao nhiêu? 

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Cần nhổ răng khôn vì răng khôn thường mọc ở những vị trí không phù hợp hoặc vì xương hàm không còn chỗ cho răng khôn nằm quá sâu trong hàm. Vệ sinh sẽ trở nên khó khăn, khuyến khích vi khuẩn sinh sôi và tăng nguy cơ viêm nướu và sâu răng.
Nhiều trường hợp mọc răng khôn không được nhổ bỏ hoặc chữa trị kịp thời, khiến nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh.
 • Khi răng khôn mọc, nhổ răng khôn là cần thiết vì nó có thể dẫn đến đau, u nang và nhiễm trùng lặp đi lặp lại, gây hại cho các răng lân cận.
 • Khi răng khôn không gây biến chứng, khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh cũng nên nhổ để ngăn ngừa biến chứng trong tương lai.
 • Răng khôn nên được nhổ bỏ khi chúng mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở. Nếu răng khôn không ăn khớp với răng đối diện, chúng sẽ trồi dài tới hàm đối diện, tạo ra bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm.
 • Răng khôn nên được nhổ nếu chúng mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở hoặc có hình dạng bất thường, dị dạng, nhỏ hoặc gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, có thể dẫn đến sâu răng và viêm nha chu ở tương lai.
 • Làm chỉnh hình hoặc trồng răng giả được yêu cầu cho bệnh nhân có răng khôn bị sâu hoặc nha chu.
Một số bệnh toàn thân khác bắt nguồn từ răng khôn.
 • Răng khôn không cần phải nhổ trong mọi trường hợp và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Trong những trường hợp sau đây, răng khôn có thể được bảo tồn:
 • Răng khôn bình thường mọc thẳng, không bị kẹt với xương và nướu. Bệnh nhân cần dùng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để làm sạch triệt để nếu trường hợp này được giữ lại.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, rối loạn đông cầm máu
 • Một số cấu trúc quan trọng như dây thần kinh và xoang hàm có liên quan trực tiếp đến răng khôn.

Thông tin liên hệ

 • Website: https://benhvienranghammatsg.vn/
 • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *